Báo cáo thị trường bất động sản mới nhất của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã ghi nhận điểm sáng cuối năm của thị trường bất động sản 2023 tại một số tỉnh, thành trên cả nước. Những tín hiệu khởi sắc của thị trường đang ngày càng rõ nét hơn.

Thị Trường Bất Động Sản 2023: Đồng Nai Ghi Nhận Tín Hiệu Tích Cực Từ Đất Nền Và Căn Hộ

Ông Nguyễn Văn Cường, Trưởng Ban Chấp hành Hội Môi giới Bất động sản tỉnh Đồng Nai cho biết, thị trường Đồng Nai đang ghi nhận những tín hiệu phục hồi đáng kể sau thời gian thị trường bất động sản 2023 đối mặt với nhiều biến động. Sự tăng cường về nhu cầu mua và bán nhà đất đang được thúc đẩy bởi sự quan tâm tăng cao đối với các dự án bất động sản trong khu vực. Điểm tích cực của thị trường bất động sản Đồng Nai ghi nhận từ việc phục hồi niềm tin của người mua đối với phân khúc đất nền và căn hộ. Ông Cường cho biết, trong tháng 11 vừa qua, lượt tìm kiếm căn hộ tại địa phương này đã tăng lên 14% mặc dù nguồn cung bán giảm 13%.

Đất nền Đồng Nai đang có sự tăng trưởng nhẹ về giá bán và giao dịch. Ảnh: Batdongsan.com.vn

Thị trường bất động sản 2023 ở phân khúc đất nền thuộc Đồng Nai cũng ghi nhận sự tăng trưởng thông qua số liệu về tìm kiếm. Theo khảo sát, tính riêng đất nền đang có mức giá từ 7 – 40 triệu đồng/m2; căn hộ dao động 15 – 30 triệu/m2. Mức giá này ghi nhận được giữ nguyên tại nhiều khu vực do đáp ứng nhu cầu ở thực, trừ một số khu vực có giá bán cao hơn, tuy nhiên mức chênh lệch không đáng kể. Ngay cả phân khúc biệt thự liền kề, mặc dù chưa ghi nhận sự phục hồi đáng kể nhưng lượt tìm kiếm loại hình này vẫn tăng lên khoảng 2%. Còn các phân khúc khác thì đang giảm giá từ 10-20% so với lúc thị trường sôi động.

Cũng theo ông Cường, sự phục hồi này còn được thúc đẩy bởi tiềm năng phát triển hạ tầng, đặc biệt là các thông tin về quy hoạch đáp ứng nhu cầu đô thị hóa và mở rộng hệ thống giao thông. Sự phát triển mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng giao thông, đặc biệt là sự hoàn thiện của sân bay quốc tế Long Thành, đang tạo ra nhiều cơ hội mới cho thị trường này. Ngoài ra, sự đa dạng hóa về các dự án như khu đô thị mới, khu nghỉ dưỡng và các khu công nghiệp tạo ra nhiều lựa chọn cho người mua và nhà đầu tư. Thị trường Đồng Nai đang cùng nhịp với những chuyển biến khả quan hơn của thị trường bất động sản 2023.

Thị Trường Bất Động Sản Lâm Đồng Có Dấu Hiệu “Âm” Trở Lại

Bà Lê Thị Thắm, Ủy viên BCH Trung ương Hội, Trưởng Văn phòng đại diện Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tại Lâm Đồng cho biết, thị trường bất động sản 2023 phải đối mặt với nhiều thách thức về nguồn cung, pháp lý, thanh khoản suy giảm. Lâm Đồng cũng không là ngoại lệ trong bức tranh chung đó.

Bà Thắm cho biết, một trong những triển vọng tươi sáng của bất động sản Lâm Đồng cho đến thời điểm hiện tại là các ngân hàng cùng hỗ trợ lãi vay với những chính sách tốt. Các cơ quan, Sở và ban ngành cũng thường xuyên tổ chức các buổi tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản.

Đất nền Lâm Đồng từng một thời sốt nóng, hiện khá trầm lắng. Ảnh: Batdongsan.com.vn

Theo đó, thị trường bất động sản Lâm Đồng cuối năm đã có những chuyển biến nhẹ, lượng khách hàng tìm kiếm bất động sản cũng tăng so với các quý trước. Diễn biến này tương đồng với chuyển biến tích cực của thị trường bất động sản 2023 thời điểm cuối năm. Trong đó, nhu cầu về mua chung cư, nhà ở với mức giá từ 2 – 7 tỷ đồng tăng nhiều, chủ yếu đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân. Từng là “điểm nóng” về đất nền, tuy nhiên trong năm 2023 đến thời điểm hiện tại, bà Lê Thị Thắm đánh giá: “Phân khúc này hiện có giao dịch nhưng vẫn còn chậm. Khách hàng hoặc nhà đầu tư quan tâm chủ yếu đến đất sào có hướng, vị trí đẹp, để xây trang trại, nông trại… Còn riêng đất phân lô, đất nền hiện thanh khoản còn khá chậm”.

Bà Lê Thị Thắm cho rằng, sự phục hồi của thị trường bất động sản Lâm Đồng sẽ bắt đầu từ nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở xã hội và đất nền giá rẻ. Đặc biệt, khi mới đây tại Lâm Đồng đã ban hành Quyết định về việc phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở năm 2024 với đẩy nhanh tiến độ tổ chức thực hiện thủ tục liên quan về quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân độc lập. Dự kiến tổng số vốn phát triển vào khoảng 11.047 tỷ đồng.

Nguyễn Nam