Nỗ lực của các doanh nghiệp du lịch như hạ giá dịch vụ, không tăng giá phòng… để xua tan hình ảnh xấu xí về giá cả ăn uống, tour, tuyến du lịch đắt đỏ, taxi, hàng quán chặt chém và kéo khách trở lại Phú Quốc (Kiên Giang) tuy không như kỳ vọng nhưng đã thúc đẩy du lịch Phú Quốc luôn hấp đẫn.

Khách Hàn Quốc nghỉ dưỡng tại Phú Quốc - Ảnh: CHÍ CÔNG

Khách Hàn Quốc nghỉ dưỡng tại Phú Quốc – Ảnh: CHÍ CÔNG

Một lần nữa, kỳ nghỉ lễ năm nay nhiều người yêu mến đảo Phú Quốc và giới kinh doanh du lịch “sốc” khi thông tin được công bố lượng khách du lịch kể cả nội địa và quốc tế đến đảo tiếp tục giảm sâu.

Dịp 2-9 chỉ đón 62.544 lượt khách, giảm 26,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm kỷ lục trong lịch sử đảo này.

Hàng loạt nhà hàng, bãi biển, khu du lịch, dịch vụ ca nô vốn nổi tiếng ở thị trấn Dương Đông, An Thới hay khu vực nam đảo Phú Quốc đều đìu hiu thưa vắng khách; khách sạn, resort cao cấp lẫn bình dân công suất phòng khai thác chỉ đạt 20 – 30%. Đi đến đâu trên đảo và vào các trang mạng dịp này đều thấy tràn ngập lời ta thán chuyện vắng khách, ế phòng, thất thu khiến ai cũng chạnh lòng.

Lãnh đạo TP Phú Quốc lý giải rằng do ảnh hưởng mưa bão, thời tiết xấu khiến các chuyến tàu cao tốc ngừng chạy; năm học mới cận kề; suy thoái kinh tế; giá vé máy bay giảm sát ngày lễ nên lượng khách du lịch lựa chọn các điểm khác và có việc hình ảnh du lịch Phú Quốc thời gian bị tổn thương vì bán giá cao…

Đó là những nguyên nhân cơ bản thường thấy cơ quan nhà nước rút tỉa mỗi lần khách giảm. Còn các chuyên gia am hiểu du lịch Phú Quốc thì nghĩ khác.

Thực tế số liệu cho thấy: năm 2018, Phú Quốc đón hơn 4 triệu lượt khách, doanh thu đạt 5.518 tỉ đồng; năm 2019 đón 5,1 triệu lượt, doanh thu hơn 18.595 tỉ.

Phú Quốc nhìn từ cáp treo vượt biển qua đảo Hòn Thơm - Ảnh: CHÍ CÔNG

Phú Quốc nhìn từ cáp treo vượt biển qua đảo Hòn Thơm – Ảnh: CHÍ CÔNG

Sau hai năm tăng mạnh, lượng khách và doanh thu bắt đầu giảm, năm 2020 chỉ đón hơn 3,5 triệu lượt khách, giảm 30,6% so với cùng kỳ; năm 2021 đón 2,3 triệu lượt, doanh thu giảm còn gần 2.000 tỉ và năm 2022 đón 4,7 triệu lượt.

Phú Quốc muốn kéo du khách đến và quay lại, kể cả trong ngắn và dài hạn thì không cách nào khác là chính quyền TP Phú Quốc, ngành du lịch tỉnh Kiên Giang, các doanh nghiệp du lịch phải cùng nhau ngồi lại, “sửa sai” với tinh thần cầu thị, làm mới mình, tạo sự khác biệt thật sự thay vì đổ thừa yếu tố khách quan.

Phú Quốc hãy tận dụng lợi thế so sánh của mình để cạnh tranh với các điểm du lịch biển đảo có lợi thế tương đồng như Vũng Tàu, Nha Trang hay mới đây là Phan Thiết khi cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết mở ra. Xa hơn phải tính toán vươn tới cạnh tranh với những địa chỉ du lịch quốc tế nổi tiếng khác như Pattaya, Phuket, Bali, Kuala Lumpur, Singapore…

Đừng để “đảo ngọc”, “thiên đường du lịch” mất lợi thế, tiềm năng thiên nhiên ban tặng vì chuyện du lịch “ăn xổi” như lâu nay trước khi quá muộn.