Thị trường bất động sản Phú Quốc đang chứng kiến “cuộc đổi ngôi” giữa phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng và bất động sản đô thị.

Sáng 24/8, dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tạp chí Điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) phối hợp cùng Meyland tổ chức Toạ đàm và Giao lưu trực tuyến: “Bất động sản cao cấp đô thị Phú Quốc: Nhận diện dòng vốn và cơ hội đầu tư”.

Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, các chuyên gia kinh tế – tài chính, bất động sản, luật sư, cùng đại diện các doanh nghiệp phát triển dự án tại Phú Quốc.

Dưới sự điều phối của nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam, các đại biểu, chuyên gia đã trình bày tham luận về: Tầm nhìn và cơ hội cho nhà đầu tư vào thị trường bất động sản nhà ở đô thị Phú Quốc; Bất động sản nhà ở đô thị cao cấp – Thực tế phát triển và cơ hội đầu tư nhìn từ dự án Meyhomes Capital Phú Quốc.

Đáng chú ý, trong phần tọa đàm và giao lưu trực tuyến, các chuyên gia đã bàn luận sôi nổi về các vấn đề: Tiềm năng và cơ hội dẫn đầu, sức sống tiên phong của thị trường bất động sản Phú Quốc; Nhận diện xu hướng dòng vốn đổ vào thị trường bất động sản Phú Quốc nói chung và phân khúc bất động sản đô thị cao cấp nói riêng; Lựa chọn phân khúc đầu tư bất động sản tại thị trường Phú Quốc; Sức hấp dẫn – cạnh tranh của phân khúc bất động sản cao cấp đô thị Phú Quốc với các thị trường khác; Sở hữu nhà ở cao cấp tại Phú Quốc: Lựa chọn dự án, cơ hội sinh lời khi đầu tư; Quản trị dòng tiền khi đầu tư vào phân khúc bất động sản nhà ở đô thị cao cấp tại Phú Quốc.

Phát biểu đề dẫn tọa đàm, Nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam cho biết, trong chiến lược phát triển đô thị và kinh tế biển của Việt Nam, Phú Quốc đang là điển hình, là minh chứng sinh động và là kỳ vọng vào một đô thị biển đảo kiểu mẫu nổi danh thế giới của Việt Nam. Muốn phát triển Phú Quốc vượt tầm, cần đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng và phát triển cân đối, hài hoà thị trường bất động sản, trong đó cần tập trung vào ba trụ cột: Bất động sản nhà ở và khu đô thị cao cấp; Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng; Bất động sản khu công nghiệp – logistics.

Nhà báo Phạm Nguyễn Toan đặc biệt nhấn mạnh: “Ở góc độ thị trường bất động sản, chúng ta đã bàn nhiều về bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Phú Quốc. Theo thống kê của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, quy mô và tốc độ phát triển của phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp Phú Quốc đã vượt các thị trường trọng điểm là Đà Nẵng và Khánh Hoà. Trong khi đó, phân khúc bất động sản nhà ở và khu đô thị cao cấp lại chiếm tỷ trọng quá thấp, chưa đủ để tạo nên nền tảng cơ sở hạ tầng cạnh tranh cho Phú Quốc phát triển. Đồng thời, thực trạng đó cũng tạo ra nhiều dư địa và cơ hội cho các nhà đầu tư tiên phong”.

nhà báo Phạm Nguyễn Toan

Với mục tiêu trở thành đô thị loại I, thành phố du lịch biển – đảo tầm cỡ Quốc gia và quốc tế vào năm 2025, Phú Quốc sẽ không chỉ là một điểm đến mà sẽ là một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế – tài chính mới của khu vực. Theo đó, diện mạo của Phú Quốc đã và đang thay đổi vô cùng ngoạn mục. Không nằm ngoài quỹ đạo phát triển, thị trường bất động sản Phú Quốc cũng không ngừng thăng hạng thành điểm đầu tư đáng giá.

Đánh giá về cơ hội và tiềm năng của Phú Quốc, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đánh giá: Phú Quốc có nhiều tiềm năng khiến bất động sản, đặc biệt là bất động sản cao cấp đô thị gắn với du lịch, nghỉ dưỡng. Thị trường bất động sản tại đây hấp dẫn hơn so với nhiều thành phố có biển khác xuất phát từ 3 ưu thế: Là địa bàn có tốc độ đô thị hóa cao, du lịch phát triển; hời tiết lý tưởng để thu hút đầu tư (không phải chịu ảnh hưởng từ các cơn bão). So với các thành phố biển khác như Nha Trang và Đà Nẵng nằm ở trong đất liền nên chỉ có 1 mặt giáp biển, nhưng Phú Quốc có rất nhiều bãi biển phục vụ du khách; Giá đất tại các thành phố biển như Khánh Hòa, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Quy Nhơn ở mức thấp hơn, vẫn còn cơ hội tăng giá song không thể bằng Phú Quốc. Khi Phú Quốc trở thành “Singapore thứ hai của châu Á”, mức giá được đẩy cao hơn rất nhiều. Đây là giai đoạn thích hợp để đầu tư vào bất động sản Phú Quốc”.

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho hay, mặc dù 2 năm qua, Phú Quốc bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 song có một ghi nhận lớn đó là vùng đất này vẫn là vùng trũng hút đầu tư. Nhiều nhà đầu tư vẫn đánh giá cao thị trường này. Phú Quốc vẫn mang đến kỳ vọng tiềm năng đầu tư, kỳ vọng lợi nhuận đến với họ, đó là điều ấn tượng.

Có được kết quả này là bởi tiềm năng rất lớn của Phú Quốc – một hòn đảo đẹp, có nhiều yếu tố, giá trị cao để có thể phát triển kinh tế, du lịch và đô thị hoá. Phú Quốc đã và đang nhận được quan tâm đặc biệt của Nhà nước, Chính phủ về cơ chế và chính sách.

Ông Nguyễn Văn Đính

“Hiện tại, Phú Quốc đang trong giai đoạn đầu của bất động sản và phát triển hạ tầng, các công trình dự án đô thị khách sạn, khu nghỉ dưỡng vẫn đang tiếp tục xây dựng, do đó Phú Quốc nằm luôn nằm trong danh sách hấp dẫn và thu hút các nhà đầu tư trên cả nước”, ông Đính nhận định.

Ở góc nhìn khác, PGS. TS. Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng cho biết, về du lịch, Phú Quốc đã làm rất tốt cho đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, về đô thị biển đảo, vẫn lệch về chức năng. Tổng thể đô thị sống phải nâng tầm để ngày một đáng sống hơn. Có thể du lịch Phú Quốc là hạt nhân nhưng vẫn cần nhiều khu đô thị đẳng cấp, đa tiện ích để trở thành một thành phố có thể định cư lâu dài.

“Bước gần đây nhất, Phú Quốc đã được khẳng định là đô thị biển đảo đầu tiên của Việt Nam. Như vậy cách tiếp cận về cơ chế, thể chế cũng rất khác thường, không đơn thuần là du lịch biển đảo nữa mà cần vượt trội về mặt đẳng cấp đô thị”, PGS. TS. Trần Đình Thiên đánh giá.

Ghi nhận thực tế cho thấy, giới đầu tư đang tìm về Phú Quốc bởi thị trường này đang có “cuộc đổi ngôi” bởi các dòng sản phẩm bất động sản mới. “Ngôi vương” xưa nay tại thị trường Phú Quốc vẫn chủ yếu là dòng sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng du lịch. Tuy nhiên, sau một thời gian phát triển, yếu tố pháp lý chưa bền vững và những rủi ro cam kết lợi nhuận khiến nhà đầu tư không còn quá mặn mà. Ngược lại, bất động sản tại các đại đô thị của của chủ đầu tư uy tín, giàu tiềm năng tăng giá và cơ hội sinh lời đang là “điểm đỏ” thu hút nhà đầu tư.

Nhận định về cuộc đổi ngôi này, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho hay, xu hướng chung thì thị trường bất động sản Phú Quốc sẽ phát triển tốt và phân khúc bất động sản nhà ở và khu đô thị còn rất nhiều tiềm năng. Không chỉ riêng phân khúc nhà ở và khu đô thị mà tất cả các công trình xây dựng đều phụ thuộc vào tầm nhìn, quy hoạch của Phú Quốc.

“Nếu muốn có người đến sống thì phải phát triển không gian phóng khoáng hơn, sáng tạo hơn và có những điều kiện về nhà ở, giáo dục, y tế, giải trí… phù hợp. Tôi cho rằng, các nhà đầu tư cũng nên quan tâm đến xu hướng này để vừa kinh doanh hiệu quả, vừa góp phần định vị rõ ràng hơn chân dung thành phố Phú Quốc”, TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh.

PGS. TS. Trần Đình Thiên chia sẻ: “Hai năm trước, tôi đã hơi sửng sốt khi đến Phú Quốc và nhận thấy đây đúng là một bất động sản đô thị. Cách tiếp cận của Tân Á Đại Thành khiến tôi nghĩ rằng đây là con mắt của những người khôn ngoan, tinh tường, ánh mắt của “đại bàng” về bất động sản đô thị, dám xông pha vào ngay điểm nóng, một cách quyết liệt và xuất chiêu đúng tầm. Sự hiện diện của những nhà đầu tư lớn và sự quan tâm của chính quyền, thể chế ở tầm quốc gia, đó là 2 yếu tố bảo đảm tốt nhất về triển vọng của thành phố này để các nhà đầu tư an tâm”.

Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cũng đánh giá: “Không phải chỉ khi có sự dịch chuyển dân cư đến Phú Quốc mới làm tăng nhu cầu về nhà ở dẫn đến sự biến động của thị trường bất động sản, mà làn sóng cầu thường đi trước sự biến động dân cư một bước. Lý do là bởi ngay từ khi hạ tầng chưa hoàn thiện, các nhà đầu tư thứ cấp và những người có nguồn tiền nhàn rỗi đã dự đoán được sức tăng trưởng của thị trường bất động sản nơi đây, nên thường nhanh tay đầu tư vào nhà ở để đón trước làn sóng dịch chuyển dân cư. Cùng với đó, nhiều nhà phát triển bất động sản đã và đang chuyển hướng dòng sản phẩm sang nhà ở đô thị để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Phân khúc nhà ở đô thị này được dự báo sẽ có sức thanh khoản cao và được thị trường hấp thụ tốt”.

Là đơn vị phát triển dự án bất động sản đô thị tại Phú Quốc, ông Phạm Minh Đức, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành chia sẻ: “Những khu đô thị hiện đại mới là xu hướng tất yếu với sự ra đời của một thành phố biển đảo như Phú Quốc khi nền kinh tế phát triển, thu nhập của tầng lớp trung lưu gia tăng. Chưa kể, xu hướng sống của những người dân và khách du lịch là không gian sống tiện ích, vừa an toàn, vừa đảm bảo tiêu chuẩn sống xanh – sạch tại các khu đô thị cao cấp. Meyhomes capital Phú Quốc sẽ là lựa chọn phù hợp của các nhà đầu tư Phú Quốc”.

Hiện nay thị trường bất động sản đang nổi lên một số vấn đề nóng liên quan đến pháp lý dẫn đến nhiều vụ kiện tụng, tranh chấp kéo dài khiến khách hàng chính là người chịu thiệt lớn nhất. Đặc biệt, câu chuyện sở hữu lâu dài, có sổ hay không đang là nỗi ám ảnh với bất kì ai muốn sở hữu và đầu tư các dự án bất động sản.

Trong bối cảnh thật giả lẫn lộn như hiện nay, để tránh rủi ro trong quá trình mua bán, ngoài sự vào cuộc của pháp luật, các cơ quan chức năng thì chính bản thân những nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ những điều kiện pháp lý của dự án.

Luật sư Trương Thanh Đức, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho hay, về mặt kinh tế thì tất nhiên là vị trí, xu thế, loại dự án, pháp lý…. là các yếu tố cần phải được quan tâm khi quyết định đầu tư. Trên thực tế, pháp lý của từng dự án là vấn đề vô cùng quan trọng và đều là mối quan tâm hàng đầu của chủ đầu tư và khách hàng. Thực tế theo số liệu mới nhất thì không phải 60 – 70% nữa mà có đến 75% các vụ tranh chấp ra tòa đều là về đất đai. Lĩnh vực hành chính cũng cỡ 65% trở lên là các vụ việc liên quan đến đất đai.

Luật sư Trương Thanh Đức nhấn mạnh: “Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ, sổ hồng), là minh chứng rõ nét nhất về tính minh bạch và tính pháp lý đối với đất đai. Một dự án khi có sổ hồng quỹ đất tức là diện tích đất đó đã được nhà nước cấp phép sử dụng. Từ sổ hồng quỹ đất mới có thể phân chia ra nhiều lô đất khác nhau”.

LS. Trương Thanh Đức bổ sung thêm, với những tiềm năng sẵn có cùng với định hướng phát triển như trên, Phú Quốc đang mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng. Chúng ta biết rằng, Phú Quốc xác định mục tiêu đạt đô thị loại I vào năm 2025, trở thành thành phố du lịch biển đảo quốc gia và quốc tế. Với vị thế là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam, dự báo đến 2030, Phú Quốc sẽ có 550.000 dân, tăng gấp 3 lần hiện tại và tăng trường lượng khách du lịch cũng rất lớn. Đương nhiên những chỉ số này đã cho thấy cơ hội rất lớn của của các nhà đầu tư khi nhìn dài hạn.

Theo khảo sát, thị trường Phú Quốc ghi nhận một số ít dự án đô thị có pháp lý sở hữu lâu dài. Điển hình trong số này phải kể đến đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc.

Ở góc độ doanh nghiệp, bà Phùng Thị Hải Vân, Phó Tổng Giám đốc CTCP Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland cho hay: “Đối với nhu cầu an cư trước làn sóng di dân đang diễn ra mạnh hiện nay, bất động sản sở hữu lâu dài sẽ là dòng sản phẩm được ưu tiên lựa chọn. Bởi lẽ, nhà ở thực trong tâm lý người Việt trước hết phải là tài sản sở hữu lâu dài, có giá trị truyền đời, được linh hoạt định đoạt quyền thừa kế. Đối với các thành phố du lịch, quyền lợi này còn là hình thức linh hoạt cho thuê khi không có nhu cầu ở. Nói cách khác, loại hình vừa có chức năng nhà ở (sở hữu lâu dài) vừa linh hoạt khai thác cho du khách thuê hứa hẹn là sản phẩm giàu tiềm năng của thị trường Phú Quốc”./.